Một đơn vị ít người biết tới vừa làm gián đoạn mạng lưới internet của những | Thongtinplus

Một đơn vị ít người biết tới vừa làm gián đoạn mạng lưới internet của những | Thongtinplus

Rạng sáng ngày 8/6 vừa qua, một loạt những website lớn nhường như không thể truy vấn trong khoảng một giờ đồng hồ đeo tay. Chúng bao hàm Reddit, Amazon, Twitch, CNN, The New York Times, BBC, PayPal, HBO Max, Hulu, PayPal, và thậm chí cả website của chính phủ quốc gia Anh. toàn bộ những website này đều sở hữu một điểm chung duy nhất là sử dụng dịch vụ của Fastly, một nhà thỏa mãn nhu cầu nhu yếu mạng phân phối nội dung (CDN).

trọn vẹn cũng có thể người chơi chưa nghe nói tới Fastly, nhưng chúng ta trọn vẹn cũng có thể đã và đang tương tác với nó theo một cách nào đó mọi khi lên mạng. Cùng với Cloudflare và Akamai, chúng là ba nhà thỏa mãn nhu cầu nhu yếu CDN lớn nhất trái đất. Và trong khi chính Fastly vẫn đang mơ hồ về sự việc cố nào đã gây ra tình hình gián đoạn trên trái đất, thì sự việc cũng đưa ra một lời nhắc nhở rõ ràng về việc cơ sở hạ tầng Internet của chúng ta được kết nối với nhau một cách mong manh thế nào, nhất là khi phần lớn nó phụ thuôc vào quy trình sinh hoạt của một số trong mỗi đơn vị vẫn đang nằm ngoài nhận thức của xã hội.

Để hiểu một cách đơn giản và giản dị về vai trò và vai trò của Fastly, hãy cùng dành một phút tìm hiểu về vai trò của CDN trong hệ sinh thái Internet. tuy vậy nhiều người vẫn coi Internet là vô tiến công giá, nhưng những bài báo mà người chơi đọc, phim và bài hát người chơi đang nghe trực tuyến, Hình ảnh người chơi đăng, toàn bộ chúng đều nằm trên những máy chủ vật lý. Và tuy vậy nội dung đó trọn vẹn cũng có thể chủ yếu được lưu trữ trên một nhà thỏa mãn nhu cầu nhu yếu dịch vụ đám mây, nhưng vẫn cần một phương pháp để mang nó tới với mọi người một cách nhanh gọn và hiệu suất cao.

Đó là nơi CDN xuất hiện. bằng phương pháp vận hành những máy chủ trên toàn thị trường quốc tế, CDN trọn vẹn cũng có thể thu hẹp khoảng cách thân smartphone thông minh của đơn vị và trải nghiệm Internet mà người chơi lựa chọn. Hãy coi nó giống như việc một quả bóng dịch chuyển ra sao trong môn bóng chày: Thay vì nỗ lực ném quả bóng về phần sân nhà của chính mình, một cầu thủ sẽ ném nó cho một đồng đội và người này sẽ ném nó cho toàn bộ những người bắt bóng. Việc này nhanh hơn và hiệu suất cao hơn ném thẳng quả bóng về phần sân nhà.

Mọi người cũng xem   tính sổ giao du số và giao du thương nghiệp dịch vụ điện tử tiếp tục tăng trưởng | Thongtinplus

“Về cơ phiên người chơi dạng, CDN mang lại hiệu suất thực sự cao cho nội dung, cho dù đó là video phát trực tiếp hoặc một website, hoặc toàn bộ những hình Hình ảnh nhỏ xuất hiện khi chúng ta truy vấn vào trong 1 trang dịch vụ thương nghiệp điện tử”, Angelique Medina, giám đốc tiếp thị thành phầm của đơn vị giám sát mạng ThousandEyes cho thấy thêm. “Nó cho phép người chi tiêu và sử dụng giảm sút rất nhiều thời hạn tải trang và cũng cho phép mọi người có trải nghiệm thực sự tuyệt vời khi họ đang lướt web.”

Một công ty ít người biết đến vừa làm gián đoạn mạng lưới internet của các trang web lớn ảnh 1

người chi tiêu và sử dụng toàn thị trường quốc tế không thể truy vấn vào trang Reddit.com (Hình ảnh: Wired)

Lấy ví dụ như bài báo người chơi đang đọc ngày nay. Rất trọn vẹn cũng có thể thứ người chơi đang đọc là một trong các phiên người chơi dạng sao của nó, được lưu trong bộ nhớ cache của thứ được gọi là “điểm hiện diện” (point of presence), hay một máy chủ ở đâu đó trong khu vực người chơi đang sống. phiên map mạng lưới Fastly chỉ ra rằng đơn vị này vận hành POP ở ít nhất 58 thành phố trên khắp trái đất, bao hàm nhiều thành phố ở những khu vực đông dân cư như Los Angeles, London và Singapore. Nó liệt kê công suất toàn thị trường quốc tế phối phối hợp ở mức khổng lồ là 130 terabits mỗi giây.

Và nó không phải là toàn bộ! CDN không lưu trữ nội dung gần hơn với những khí giới mong muốn. đơn vị này cũng giúp kim chỉ nan chúng trên internet. Ramesh Sitaraman, một nhà khoa học máy tính tại ĐH Massachusetts ở Amherst, người đã giúp tạo ra CDN lớn trước tiên với tư cách là một trong các kiến ​​trúc sư nguyên tắc tại đơn vị Akamai cho thấy thêm: “Nó giống như việc điều phối luồng liên lạc trên một khối hệ thống đường lớn. Nếu một số trong mỗi liên kết Internet bị lỗi hoặc bị tắc nghẽn, những thuật toán CDN sẽ nhanh gọn tìm ra một tuyến đường thay thế tới đích”. Vì vậy, khi một CDN gặp sự cố, nó trọn vẹn cũng có thể kéo theo nhiều phần của internet đi cùng.

Mọi người cũng xem   CEO Volkswagen "cà khịa" Elon Musk | Thongtinplus

Độc quyền CDN

Người phát ngôn của Fastly cho thấy thêm trong một tuyên bố:” shop chúng tôi đã xác định thông số kỹ thuật kỹ thuật dịch vụ gây ra gián đoạn trên những POP của shop chúng tôi trên toàn thị trường quốc tế và đã vô hiệu hóa thông số kỹ thuật kỹ thuật đó. Mạng toàn thị trường quốc tế của shop chúng tôi sẽ trực tuyến trở lại.”

Khái niệm “thông số kỹ thuật kỹ thuật dịch vụ” trọn vẹn cũng có thể là tình cờ thứ gì, nhưng có một điều nặng tay là duy nhất là bất kể nguyên nhân căn cơ ra sao thì nó đều sở hữu tác động trên phạm vi rộng. Theo trang report sự cố Fastly, mọi châu lục trên toàn thị trường quốc tế, ngoài Nam Cực ra đều gặp tác động của sự cố. trong cả sau khoản thời hạn Fastly đã khắc phục sự cố về cơ phiên người chơi dạng, đơn vị cũng cảnh báo rằng người chi tiêu và sử dụng vẫn trọn vẹn cũng có thể thấy “tỷ trọng truy vấn bộ nhớ cache” thấp hơn – gia tốc chúng ta trọn vẹn cũng có thể tìm thấy nội dung mình cần đã được lưu trữ trong một máy chủ phụ cận – và “tải nguồn gốc tăng thêm”, khái niệm đề cập tới quy trình quay trở lại nguồn so với những mục không tồn tại trong bộ nhớ cache.

những CDN thường được thiết kế để chống lại những ĐK khắc nghiệt và sự cố không mong muốn. Nếu một máy chủ bị lỗi, những máy chủ khác trọn vẹn cũng có thể tiếp nhận tải. Nếu toàn bộ trung tâm dữ liệu bị lỗi, sức ép truyền tải trọn vẹn cũng có thể được chuyển sang những trung tâm dữ liệu khác. Nếu mọi thứ sinh hoạt hoàn hảo và tuyệt vời nhất, thì khi sự cố xảy ra, những cơ chế phục hồi của CDN sẽ đảm nói rằng người chi tiêu và sử dụng gần như không khi nào nhận ra điều gì thất thường. Nhưng khi có gì đó xảy ra, nó thường liên quan tới lỗi ứng dụng hoặc lỗi thông số kỹ thuật kỹ thuật được đẩy tới nhiều máy chủ cùng một lúc, theo Sitaraman.

Mọi người cũng xem   49% người chi tiêu và sử dụng Việt Nam gỡ thiết lập app thương nghiệp dịch vụ điện tử | Thongtinplus

trong cả khi đó, những website và dịch vụ sử dụng CDN thường có những chế độ dự trữ của riêng mình. Ví dụ như gã khổng lồ Amazon, chỉ mất khoảng trăng tròn phút để thiết lập và chạy trở lại, vì nó trọn vẹn cũng có thể chuyển hướng lưu lượng truy vấn sang những nhà thỏa mãn nhu cầu nhu yếu CDN khác. tuy vậy với những người chỉ nhờ vào Fastly hoặc không tồn tại khối hệ thống tự hoạt động để xử lý sự cố, họ đều phải mong chờ.

Roland Dobbins, kỹ sư chính của đơn vị bảo mật Netscout cho thấy thêm: “Việc ngừng sinh hoạt là kết quả của việc độc quyền”. Ông gợi ý rằng mọi tổ chức có sự hiện diện trực tuyến đáng kể trên internet nên có nhiều nhà thỏa mãn nhu cầu nhu yếu CDN để trọn vẹn cũng có thể tránh trường hợp không mong muốn này xảy ra.

Tuy nhiên, những lựa chọn của họ ngày càng bị hạn chế. vì gần giống việc những khối hệ thống dữ liệu đám mây phần lớn đã nằm trong tay Amazon, Google và Microsoft, thì ba nhà thỏa mãn nhu cầu nhu yếu CDN là Cloudflare, Akamai và Fastly đã thống trị luồng nội dung trực tuyến. Medina nói: “Có khá nhiều người tập trung sử dụng dịch vụ của rất ít nhà thỏa mãn nhu cầu nhu yếu dịch vụ. bất kể hi nào một trong các ba nhà thỏa mãn nhu cầu nhu yếu đó gặp sự cố, thường đó sẽ không còn phải là việc cố tồn tại trong thời hạn dài, nhưng nó sẽ sở hữu được tác động lớn trên Internet.”

Theo Wired

Keyword : Một đơn vị ít người biết tới vừa làm gián đoạn mạng lưới internet của những | Thongtinplus

source: https://thongtinplus.com/

Thảo Luận cùng Thông Tin Plus : https://www.facebook.com/groups/thoidainews/

Xem Bảng Tin technology Tại : https://thongtinplus.com/cong-nghe/tin-cong-nghe/

Related Posts

About The Author

Add Comment