Ranh giới tử sinh ở căn bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM | Thongtinplus

Ranh giới tử sinh ở căn bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM | Thongtinplus

Rút máy thở là thời khắc quan trọng đặc biệt trong công việc điều trị căn bệnh nhân của những y, thầy thuốc hồi sức cấp cứu Covid-19. Lúc này, căn bệnh nhân tiến triển tốt hoặc cũng rất cũng có thể không qua khỏi.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-1

“nỗ lực cấp cứu ca này, một người nhưng 3 mạng”, thầy thuốc Trần Thanh Linh, Phó giám đốc căn bệnh viện hồi sức Covid-19 TP.HCM, nhắn nhủ khi ê-kíp của tôi.

Nữ căn bệnh nhân mắc Covid-19 mang tuy nhiên thai, phổi tổn thương nặng, đang được thở máy tại căn bệnh viện Trưng Vương. Sau 15 phút hội chẩn qua điện thoại chạm màn hình, thầy thuốc Linh, thầy thuốc Chinh, thầy thuốc Việt Anh, thầy thuốc Thành và điều dưỡng Hải sẵn sàng dụng cụ giúp sức, máy thở và máy ECMO khẩn trương lên đường.

Gần 0h, chuyến xe cấp cứu chở 5 thầy thuốc và hy vọng sống sau cuối của sản phụ mang tuy nhiên thai mắc Covid-19 đang nguy kịch.

“Một căn bệnh nhân, ba sinh mệnh”

Ngày thứ 4 ở căn bệnh viện hồi sức Covid-19, chị P.H.T.T. nằm bất động thân đống máy móc và dây truyền dịch. Thành bụng thỉnh thoảng lại nhấp nhô vì nhị sinh linh ốm bỏng nhỏ quẫy đạp bên trong. Thai phụ này là 1 trong 4 căn bệnh nhân nguy kịch đang phải chạy ECMO tại căn bệnh viện hồi sức Covid-19 TP.HCM.

Mang thai được 28 tuần thì chị T. mắc Covid-19, tình trạng căn bệnh diễn biến xấu đi nhanh gọn lẹ, phổi tổn thương. Giờ đây, sự sống của chị tương đương nhị đứa ốm bỏng trong bụng, phụ thuộc trọn vẹn vào máy thở và máy ECMO (tim phổi nhân tạo).

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-2

thầy thuốc Trần Hữu Chinh Cách vào buồng căn bệnh, quan sát kỹ những chỉ số trên hàng loạt screen như SpO2, huyết áp, nhịp tim… So với những ngày đầu, giờ đây tình trạng chị T. đã tiến triển rõ rệt.

“căn bệnh nhân đã có ý thức, mạch tốt, oxy trong máu tăng cấp, chụp X-quang đãng phổi phục hồi, chỉ số máy thở đã giảm”, thầy thuốc Chinh nói.

Tuy nhiên, diễn biến sức khỏe ở những căn bệnh nhân mang thai luôn luôn rất khó lường, quan trọng đặc biệt phải đảm bảo tính mệnh cho toàn bộ mẹ lẫn con. vì vậy lượng oxy luôn luôn cần nhiều không chỉ có vậy.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-3Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-4

Từ lúc đi đặt ECMO trong đêm tới khi nhập viện, thầy thuốc Chinh được phân công phụ trách chính, theo dõi tình trạng của sản phụ mang tuy nhiên thai mắc Covid-19.

Đều đặn mỗi buổi sáng, anh tới khám, cho thuốc và siêu thanh thai nhi. “tổ chức chúng tôi đặt tiềm năng phải đảm bảo sự an toàn và tin cậy cho toàn bộ 3 mẹ con”, nam thầy thuốc share.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-5
thầy thuốc Trần Thanh Linh và thầy thuốc Trần Hữu Chinh siêu thanh và theo dõi tình trạng thai nhi của chị T.

Điều trị Covid-19 cho những căn bệnh nhân mang thai rất phức tạp. 1 trong mỗi loại thuốc có nguy hại tác động tới thai nhi như kháng sinh, thuốc giãn cơ. Vì vậy, thầy thuốc Chinh cùng hàng ngũ đang nỗ lực ngừng thuốc càng sớm càng tốt.

Mọi người cũng xem   Có 9 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang | Thongtinplus

“Ngày nào thấy được sinh hiệu, tim thai tốt thì tổ chức chúng tôi mừng ngày đó. Với tình trạng tiến triển như ngày nay của căn bệnh nhân, tổ chức chúng tôi sẽ giảm dần máy thở và giảm ECMO, tập cho nữ căn bệnh nhân tự thở. Nếu tiện nghi, khoảng 4-5 ngày nữa sẽ cai máy thở”, thầy thuốc Chinh share.

Thai phụ này là 1 trong 4 căn bệnh nhân rất nặng đang được chạy ECMO tại căn bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-6Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-7
Một tín hiệu đáng mừng là những ngày qua, nhiều căn bệnh nhân có tiến triển tốt, được cai máy thở để phục vụ những căn bệnh nhân nguy kịch khác được chuyển tới.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-8Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-9Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-10

thân lằn ranh tử sinh

Nằm trên xe cứu thương, một bà cụ mắc Covid-19 nói vọng tới những y, thầy thuốc đang đứng sau xe.

– thầy thuốc ơi, tôi bị tai biến, chữa cho tôi với…

– “Bà chờ chút rồi con đưa bà vào viện, bà thở đều nhé”, điều dưỡng Lương Ngọc Hồng Trang vừa trấn an vừa đỡ bà cụ uống nước.

sau khoản thời hạn Review chung tình trạng căn bệnh nhân, kíp trực của điều dưỡng Trang nhanh gọn lẹ thay bình oxy và đưa bà cụ lên lầu 6, nơi điều trị căn bệnh nhân có căn bệnh nền và triệu chứng của căn bệnh viện Hồi sức Covid-19.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-11Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-12
Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-13
Ê-kíp trực luôn luôn phải sẵn sàng những bình oxy để cấp cứu tại khu vực những ca căn bệnh nặng được chuyển tới.

Từ lúc vào ca trực, điều dưỡng Trang và những đồng nghiệp tại khu cấp cứu liên tục tiếp nhận căn bệnh nhân. Những ca trực Những năm gần đây vất vả hơn do căn bệnh viện đang không ngừng mở rộng khu điều trị.

căn bệnh viện đang điều trị hơn 400 căn bệnh nhân Covid-19 nặng. Trong tuần tới, cơ sở này sẽ không còn ngừng mở rộng công suất lên 700 giường.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-14Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-15Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-16
Những căn bệnh nhân chuyển tới sẽ căn cứ theo tình trạng để phân chia tới những tầng của căn bệnh viện hồi sức Covid-19.

Đêm xuống, ê-kíp thầy thuốc trực nhận căn bệnh gồm 6 người vẫn ngồi phía ngoài sảnh. chờ đón những chuyến xe cấp cứu tới và đi.

Khu vực cấp cứu và tiếp nhận căn bệnh được phụ trách bởi vì căn bệnh viện Nhân dân Gia Định và những y, thầy thuốc của Sở Y tế TP. Hải Phòng tiếp viện.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-17
Ca đêm của những thầy thuốc tại căn bệnh viện hồi sức Covid-19 kéo dãn 10 giờ, từ 21h tới 7h ngày hôm sau.

Trên tầng 2, công việc trong khoa hồi sức căn bệnh nhân nguy kịch vẫn quay cuồng không kể ngày đêm. những thầy thuốc luôn luôn phải để ý những ca căn bệnh thế hệ liên tục vào, đôi lúc lại xử trí những căn bệnh nhân có chuyển biến nặng.

Mọi người cũng xem   Angela Phương Trinh Viral thông tin 'uống địa long tươi chữa COVID-19' | Thongtinplus

“Có căn bệnh nhân ngưng tim”, tiếng một điều dưỡng nói lớn từ phóng số 15. thầy thuốc Duy vội vã chạy tới.

Sau gần 2 phút ép tim ngoài lồng lực, nhịp tim căn bệnh nhân trở lại, thầy thuốc Duy thở phào.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-18Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-19
những thầy thuốc hồi sức tích cực liên tục theo dõi những căn bệnh nhân, xử lý những tình trạng chuyển nặng.

22h, thầy thuốc trực liên tục tiếp nhận những cuộc gọi chuyển căn bệnh. Đôi lúc là hội chẩn từ xa cho những căn bệnh viện điều trị Covid-19 tuyến dưới.

Để đảm đương việc chăm sóc, điều trị sát sao toàn bộ căn bệnh nhân nặng và nguy kịch tại đây, viên chức y tế hầu như thao tác xuyên suốt, không phân chia thời hạn, tính ra gấp 5 lần so với thường thì, bởi vì căn bệnh nhân hồi sức cần nhiều lực lượng lao động để chăm sóc hơn.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-20
trang bị hồi sức ngày nay kha khá rất đầy đủ, được chuyển về kho liên tục.

Gần 23h, điều dưỡng Dũng lặng lẽ rút máy thở, dây truyền dịch cho một căn bệnh nhân được thầy thuốc thông tin tử vong. Ca tử vong hơn 80 tuổi với nhiều căn bệnh lý nền.

đó là lần thứ nhị trong ca trực nam điều dưỡng làm Như vậy. Khi chiếc xe chở căn bệnh nhân tử vong được đẩy ra ngoài, một vài người trong ca trực lặng lẽ nhìn theo. “mỗi một khi nhìn một căn bệnh nhân tử vong, tổ chức chúng tôi luôn luôn thấy đó là 1 phần trách nhiệm của tôi”, thầy thuốc Trần Hữu Chinh share.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-21Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-22
Những ca tử vong được khử khuẩn, xử lý trước lúc chuyển đi.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-23
Những thầy thuốc, điều dưỡng trong ca trực lặng lẽ theo dõi chiếc xe cáng chuyển một ca tử vong đi.

Hy vọng

Trong khu hồi sức của căn bệnh viện Nhân dân 115 phụ trách, những căn bệnh nhân hồi phục ngày 1 nhiều, phần đông đang thở oxy mask hoặc oxy gọng, chỉ từ 1 trong mỗi phải đặt nội khí quản.

“Thêm một ca chuyển lên lầu 9 nhé”, điều dưỡng Phi nói với đồng nghiệp rồi nhanh gọn lẹ chuyển căn bệnh nhân cùng đồ đoàn đi. Lầu 9 là nơi điều trị những căn bệnh nhân đã hồi phục, chỉ từ thể hiện nhẹ nhàng. Nếu tiếp tục tiến triển tốt sẽ chuyển những căn bệnh nhân này xuống căn bệnh viện dã chiến để theo dõi, điều trị.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-24
Tại phòng hồi sức nặng của căn bệnh viện Nhân dân 115 phụ trách, nhiều ca căn bệnh phục hồi tốt, được chuyển lên những khu nhẹ nhàng.

Điều dưỡng Phi tới cạnh một căn bệnh nhân Covid-19 vừa tỉnh lại, hỏi thăm vài câu và chính thức đút những thìa cháo cho căn bệnh nhân.

Mọi người cũng xem   Hơn 2/3 số ổ dịch covid-19 thế hệ tại TP.HCM đã ổn định | Thongtinplus

Ngoài điều trị chuyên môn, những thầy thuốc và điều dưỡng còn tự tay lo 5 bữa ăn, vệ sinh cá thể cho những căn bệnh nhân.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-25Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-26Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-27

thầy thuốc Trần Hữu Chinh xuống ca, anh ăn vội hộp cơm rồi trở về phòng để gọi điện cho vợ. Anh tham gia chống dịch ở căn bệnh viện Chợ Rẫy từ 5/7, sau đó tiếp tục xuống căn bệnh viện hồi sức Covid-19. Cũng từng đó, vợ anh ở nhà 1 mình.

Mỗi ngày thức dậy, anh lại theo dõi tin tức và mong chờ số ca mắc Covid-19 giảm để rất cũng có thể về với vợ. Vợ đang mang thai 28 tuần, anh mong sớm được trở về nhà để cùng đón con khi chào đời.

Đó cũng là 1 điều trùng hợp khi căn bệnh nhân mà anh điều trị cũng đang mang tuy nhiên thai. “Mỗi lần nhìn chị T. tôi lại nghĩ tới vợ, sợ lắm. Tôi luôn luôn tự nhủ không được phép để xảy ra chuyện gì với chị và nhị đứa ốm bỏng đang chờ ngày xây dựng”, thầy thuốc Chinh share.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-28Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-29
thầy thuốc Chinh xuống ca, trở về phòng nghỉ dã chiến là những buồng căn bệnh chưa đưa vào sử dụng.

Phía phòng đối diện, trên chiếc xe lăn, không khăn phủ, không gương, thầy thuốc Lực tận thưởng cảm xúc thoải mái khi được thầy thuốc Nguyên hớt tóc. Anh cũng không nhớ rõ lần Những năm gần đây nhất mình đi hớt tóc ở tiệm là khi nào.

“Cứ hớt ngắn cho em nhé, trong này không cần đẹp gì nữa đâu”, anh Lực nói với người “thợ hớt tóc” cực chẳng đã.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-30
thầy thuốc Nguyên hớt tóc tại khu vực cho một vài nam thầy thuốc khác tại căn bệnh viện hồi sức Covid-19.

Ngày 25/7, tròn 10 ngày căn bệnh viện hồi sức Covid-19 TP.HCM xây dựng. Dòng tin nhắn ấm cúng được những y, thầy thuốc gửi cho nhau trong nhóm chung:

“Một sáng chủ nhật vào cuối tháng 7, trời không trong xanh, buồn như trong thành phố trong mùa dịch dã. 10 ngày trôi qua rồi, không biết còn mấy cái 10 ngày nữa, rất cũng có thể 3, 4 hay 5, 6… Thôi thì kệ đi.

Có những con người ở đây, cùng nhau kiên cường dốc sức, cầu cho căn bệnh nhân trơn, cầu cho viên chức y tế thành phố kiên cường mạnh mẽ và tự tin. Cố lên nhé những Cả nhà em nhà Chợ Rẫy”.

Ranh giới sinh tử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM-31

Theo Zing


Xem liên kết gốc
Ẩn liên kết gốc

https://zingnews.vn/ranh-gioi-sinh-tu-o-benh-vien-hoi-suc-covid-19-tphcm-post1243154.html?fbclid=IwAR2Nmd6Jn9JVC74oY0eeJnDFCAWeS-jB01mR-emftVsX2dZIKu41NMYV2gE

Keyword : Ranh giới tử sinh ở căn bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM | Thongtinplus

source: https://thongtinplus.com/

Thảo Luận cùng Thông Tin Plus : https://www.facebook.com/groups/thoidainews/

Xem Thêm Thủ thuật android tại : https://thongtinplus.com/suc-khoe/suc-khoe-24h/

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Related Posts

About The Author

Add Comment