trận chiến không tồn tại kẻ thành công? | Thongtinplus

trận chiến không tồn tại kẻ thành công? | Thongtinplus

Trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “The Three toàn thân Problem” (Tam Thể) trong phòng văn Lưu Từ Hân (Trung Quốc), một loài ngoài hành tinh đã nỗ lực xâm chiếm trái đất bằng việc ngăn cản tiến bộ khoa học của con người. Việc người ngoài hành tinh ngăn chặn những đột phá trong vật lý tương tự như bật nút công tắc ngăn con người không thể đạt được tiến bộ technology được nữa.

Thành công thời hạn ngắn


Quan sát cuộc đối đầu technology ngày nay thân Mỹ và Trung Quốc, sự siết chặt của Mỹ so với nghành nghề bán dẫn tương tự như sự thất bại của con người trong tiểu thuyết của Lưu Từ Hân. Với việc yêu cầu toàn bộ những nhà tương trợ của Mỹ phải xin giấy phép bán technology cho SMIC – nhà sản xuất chip tiền tiến và lớn nhất Trung Quốc, Washington đã tuyên bố ý định của tôi một cách rõ ràng: Mỹ sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn những tiến bộ trong nghành nghề bán dẫn gần giống tiến bộ technology nói chung của Trung Quốc. Đòn tiến công này của Mỹ trước mắt đã đạt được 3 điều cùng một lúc:

Thứ nhất, Mỹ đã Cách trước nhất ngăn chặn sự tiếp cận của SMIC so với những quy trình sản xuất chip tiền tiến như 14nm và 7nm, Trong số đó, những nút quy trình càng nhỏ, những chip càng tiền tiến.

SMIC có trụ sở tại Thượng Hải đã lên kế hoạch tăng cường phân tích những tiến trình tiền tiến 14nm trong trong năm này và sắp tới là 7nm. Tuy nhiên, sau lệnh cấm, hãng hầu như không thể tiếp tục kế hoạch theo đuổi những technology này được nữa vì hãng tùy theo những nhà tương trợ Mỹ về khí giới và một vài vật liệu quan trọng.

Ảnh: FT

Hình ảnh: FT


Thứ nhị, yêu cầu giấy phép thế hệ của Washington đã xóa sạch hy vọng mong manh ở đầu cuối của Huawei trong việc làm cho nhà sản xuất chip bên thứ ba sản xuất chip trong khi doanh nghiệp giữ vai trò thiết kế. SMIC nhịn nhường như không thể hợp tác với Huawei do lệnh cấm toàn bộ những doanh nghiệp ngoài Mỹ bán linh phụ kiện có chứa technology Mỹ cho Huawei.

Trước đây, từng có hy vọng rằng nếu SMIC trọn vẹn cũng có thể thành công trong việc làm chủ quy trình 14nm và 7nm, hãng trọn vẹn cũng có thể tìm ra cách thoát khỏi lệnh cấm và tiếp tục sản xuất chip cho Huawei. Tuy nhiên, không chỉ có viễn cảnh đó tiêu tán mà chính tương lai của SMIC cũng đang bị thiếu tín nhiệm.


Thứ ba
, những yêu cầu về giấy phép khiến cho tích điện trở nên tân tiến của toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc bị giảm một cách đáng kể. những nhà máy sản xuất chất bán dẫn, xưởng sản xuất chip, nhà thiết kế mạch tích hợp và người chi tiêu và sử dụng cuối,… toàn bộ tạo đã tạo ra toàn bộ dây chuyền công nghiệp bán dẫn. Nếu SMIC không thể thúc đẩy những quy trình sản xuất chip của tôi thì những phân đoạn liên quan cũng không thể sinh hoạt và sinh hoạt.

Với quy mô thống trị và tính ưu việt trong technology chip của Mỹ, việc Mỹ tiếp tục ngăn chặn sự nghiệp bán dẫn của Trung Quốc vẫn phát huy tác dụng. Theo Nikkei, tiềm năng ở đầu cuối của chính phủ Mỹ là duy trì và thậm chí là tăng cường sự phụ thuộc của Trung Quốc vào technology chip nước này.

Trung Quốc vẫn là thị trường bán dẫn lớn nhất trái đất về lượng tiêu thụ sau khoản thời hạn Intel và ADM có được giấy phép để tiếp tục tương trợ chip cho Huawei. Một doanh nghiệp technology khác của Mỹ – Qualcomm cũng đều phải sở hữu tích điện sẽ tiếp được cấp giấy phép. nhìn tổng thể, lệnh cấm xuất khẩu nhịn nhường như được thiết kế để tạo ĐK cho những nhà sản xuất chip Mỹ tiếp tục thống trị thị trường Trung Quốc.

Liệu Mỹ có đang thúc đẩy ngành công nghiệp chip của Trung Quốc?

Ảnh: Bloomberg

Hình ảnh: Bloomberg

Ở một phương diện khác, việc bị Mỹ o ép đã khơi dậy lòng tự trọng dân tộc của Trung Quốc. những doanh nghiệp và chính phủ Trung Quốc đều đồng lòng ủng hộ việc tự lực sản xuất chip.


nhu yếu về một ngành công nghiệp chip thay thế trong nước tại Trung Quốc đang trở nên cấp thiết hơn khi nào hết. Huawei được cho là đang xây dựng dây chuyền sản xuất chip của riêng mình mà không sử dụng technology Mỹ. Một dây chuyển sản xuất quy trình 45nm dự kiến sẽ đi vào sinh hoạt và sinh hoạt vào cuối trong năm này và dây chuyền 28nm sẽ tung ra vào năm sau khoản thời hạn Huawei tiếp tục tăng cấp quy trình sản xuất chip của hãng.

những nhà đầu tư cũng đang đặt kỳ vọng vào những doanh nghiệp có bán dẫn của Trung Quốc, ví dụ tiêu biểu tựa như những doanh nghiệp khí giới, vật liệu và ứng dụng. những hợp đồng đầu tư trong nghành nghề này đã tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 60 tỷ NDT trong 7 tháng thời khắc đầu năm thế hệ 2020. Con số này dự kiến sẽ đạt 100 tỷ NDT vào cuối trong năm này, hoặc gấp ba tổng số năm ngoái. Sự quan tâm mạnh mẽ và tự tin của khu vực tư nhân so với nghành nghề bán dẫn như vậy cũng chưa từng được tận mắt chứng kiến trong thời kỳ trước đây.

Với tiền, tích điện và thị trường chip lớn nhất trái đất, khó khăn để Trung Quốc trọn vẹn cũng có thể xây dựng chuỗi công nghiệp trong nước của riêng mình chỉ là vấn đề thời hạn. Nếu quốc gia này xây dựng thành công, nó sẽ trở thành tổn thất lớn nhất so với những doanh nghiệp bán dẫn Mỹ. Washington trưởng thành rằng biết về mối đe dọa này nhưng “chủ nghĩa ăn xổi” của nó chỉ ủng hộ những lợi ích trước mắt và không tồn tại gì khác ngoài điều đó.

Đương nhiên, nỗ lực xây dựng chuỗi phục vụ nhu yếu trong nước của Trung Quốc đã và đang phải đương đầu với một vài thử thách lớn. Đã có một vài dự án công trình xây dựng thất bại khiến cho những khoản đầu tư trị giá hàng chục tỷ NDT “bốc hơi”. Sự gián đoạn này cũng tác động không nhỏ tới chuỗi phục vụ nhu yếu technology toàn thị trường quốc tế, gây thiệt hại cho những quốc gia ngoài Mỹ và Trung Quốc.

Trong “Tam Thể” của Lưu Từ Hân, người ngoài hành tinh và con người đã phải đương đầu với sự hủy diệt sau nhiều thế kỷ đối đầu – một kết cuộc nhị bên cùng thất bại đã được định sẵn ngay từ trên đầu tiểu thuyết. Quay trở lại trận chiến technology Mỹ – Trung hiện nay, vẫn có tia hy vọng rằng cả nhị quốc gia sẽ tránh được thương vong nếu đi theo đoạn đường giải quyết và xử lý vấn đề mang đặc thù xây dựng.

Theo Nikkei Asian Review

Keyword : trận chiến không tồn tại kẻ thành công? | Thongtinplus

source: https://thongtinplus.com/

Thảo Luận cùng Thông Tin Plus : https://www.facebook.com/groups/thoidainews/

Xem Bảng Tin technology Tại : https://thongtinplus.com/cong-nghe/tin-cong-nghe/

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]
Mọi người cũng xem   Lộ bằng trí tuệ sáng tạo iPhone gập với màn hình hiển thị “tự phục hồi” | Thongtinplus

Related Posts

About The Author

Add Comment